Trang chủ C-Thơ ca a-Thơ đạo Trang thơ Quảng Nguyện (Phạm Thị Thanh Vân) “Gửi hương cho gió”

Trang thơ Quảng Nguyện (Phạm Thị Thanh Vân) “Gửi hương cho gió”

432
0

Trang thơ Quảng Nguyện (Phạm Thị Thanh Vân) “Gửi hương cho gió”

Phật tử Quảng Nguyện, tên thật là Phạm Thị Thanh Vân, sinh ngày 15 tháng 8 năm Mậu Tuất (1958) tại Mỹ Lộc, Hà Nam. Gia đình vốn mộ đạo Phật, vào Nam sinh sống từ lâu. Thuở nhỏ, Thanh Vân học tại trường Trung học Gia Long Sài Gòn, sau đó học Cao Đẳng Sư Phạm và Đại học Kinh Tế Thành phố Hồ Chí Minh (Khoa tại chức).

Thanh Vân sớm hiểu đạo từ nhỏ, ngoài làm việc, chị giành trọn thời gian nghiên cứu kinh sách, đi chùa làm công quả.

Thấm nhuần giáo lý Phật Đà, theo năm tháng tu tập, Thanh Vân chợi hiểu ra nhiều điều trong cuộc đời vốn vô thường này.

Chị một lòng kính quý Thầy Tổ, yêu thương cha mẹ, anh chị trong gia đình và bạn bè nên được nhiều người thương mến.

Chị chưa bao giờ nghĩ mình làm thơ. Với chị, thơ chỉ là tiếng lòng mình rung lên theo cung bậc của cuộc sống. Chị mượn thơ để ghi lại những cảm xúc và nhìn lại mình như chị đã viết:

“Thơ mãi là cõi thật,
Cho tôi về náu nương.
Không lụy phiền bạo lực,
Chỉ vô lượng tình thương”.

Chị đã sáng tác nhiều bài thơ và được đăng trên tạp chí Văn Hóa Phật Giáo. Chị cũng là thành viên trong Ban biên tập Website Chùa An Lạc.

Hơn một năm qua, chị phải chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Mặc dù được gia đình và các thầy thuốc hết lòng săn sóc, cứu chữa nhưng vì bệnh nặng nên sức khỏe ngày càng sa sút. Nằm trên giường bệnh, chị niệm Phật để quên cơn đau về thể xác và cầu mong được siêu thoát tới cảnh giới an lành. Chị đã thanh thản ra đi trong tiếng niệm Phật của gia đình, bạn bè ngày 15 tháng 4 năm mậu Tuất (2018).

Trước khi ra đi, chị đã để lại cho gia đình, bạn bè một đĩa CD “Gửi hương cho gió”. Ban biên tập chúng tôi xin phép được đăng lên Website Chùa An Lạc với tựa đề Trang thơ Quảng Nguyện (Phạm Thị Thanh Vân) “Gửi hương cho gió” như một nén tâm hương để cầu nguyện cho chị sớm siêu sinh Tịnh độ.

Chúng tôi sắp xếp lại 31 bài thơ thành 3 phần: Phần trên là các bài thơ về Phật, Thầy Tổ, tiếp đến là các bài thơ về cha mẹ, anh chị em và cuối cùng là bạn bè và tâm tư của tác giả. Xen vào các phần trên là 3 ca khúc: “Vàng trăng áo pháp”, thơ: Lệ Dao, nhạc: Vũ Ngọc Hiền, trình bày: Phương Mai. Ca khúc “Dáng chiều”, thơ: Thanh Vân; nhạc: Nhật Kỳ, trình bày: Nhật Kỳ. Ca khúc “Kinh biển”, lời: Nhật Minh, nhạc: Nguyễn Đức Cường, trình bày: Bùi Việt Tiến. Phần diễn đọc các bài thơ do Kim Phụng và Bùi Việt Tiến thực hiện. Chúng tôi chuyển đổi định dạng âm thanh sang MP3, để quý vị có thể nghe trên các thiết bị di động.

Một lần nữa, BBT Website Chùa An Lạc cầu nguyện cho hương linh Phật tử Quảng Nguyện (Phạm thị Thanh Vân) sớm về Cõi Phật như tâm nguyện của chị. Nam Mô A Di Đà Phật.

BBT Website Chùa An Lạc.

DSC01486