Trang chủ 02-Tổ Trí Hải Lễ húy nhật lần thứ 38 Cố Đại Lão Hòa thượng Thích...

Lễ húy nhật lần thứ 38 Cố Đại Lão Hòa thượng Thích Trí Hải

713
0

Lễ húy nhật lần thứ 38 Cố Đại Lão Hòa thượng Thích Trí Hải

Hàng năm vào ngày mùng 7 tháng 6 Âm lịch, để tưởng nhớ và tri ân công đức của Tổ, môn đồ pháp quyến và hàng Phật tử Chùa An Lạc đều thành kính và long trọng tổ chức lễ húy kỵ.

Theo lời thỉnh mời của Hòa thượng trụ trì Thích Thanh Tùng, Chư Tôn Thiền Đức của các tự viện trong thành phố đều câu hội về đây để lễ Phật, thắp nhang, tụng thời kinh cầu siêu cho Giác linh của Ngài. Đặc biệt dù tuổi cao, sức yếu nhưng Đại Lão Hòa Thượng Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ GHPGVN, kế thế Trưởng Hệ phái Vĩnh Nghiêm năm nào cũng đến thắp nhang và cúng Tổ.

1
Bàn thờ Tổ
2_01
Các lẵng hoa quả của các tự viện dâng cúng Hòa Thượng Thích Trí Hải

2_02

2_04

2_05

2_06

2_07

2_08

2_09

2_10

2_11

2_12

2_13

2_14

2_15

2_16

2_17

2_18

Mở đầu buổi lễ, Ban Kinh Sư trang trọng cử hành nghi thức “Lễ Phật, thỉnh Giác linh Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Hải” tại Chánh điện Chùa An Lạc.

3_01
Lễ Phật, thỉnh Giác linh Tổ

3_02

Tiếp đến, Hòa thượng Thích Thanh Tùng, thay mặt môn đồ pháp quyến dâng lời tác bạch như sau:

“Hôm nay lễ tưởng niệm lần thứ 38 ngày Đức Đại Lão Hòa Thượng THÍCH thượng TRÍ hạ HẢI viên tịch.

Đức Đại Lão Hòa Thượng là Bậc Thầy đã trưởng dưỡng giới thân huệ mạng của Nghiệp Sư chúng con. Để tưởng niệm đến công đức hiến dâng một đời của Ngài cho lý tưởng Đạo pháp, môn đồ pháp quyến chúng con cùng các hàng Phật tử xa gần thành tâm thiết Lễ Húy Nhật truy tiến Giác linh Tổ Sư.

Vì Đạo tình, vì lòng lân mẫn kính ngưỡng Giác linh Tổ Sư chúng con, Chư Tôn Đức đã không quản ngại đường xa, Phật sự bận rộn trong mùa An cư kiết hạ, đáp lời cầu thỉnh của chúng con hoan hỷ quang lâm trụ xứ nơi đây. Sự hiện diện hòa hợp thanh tịnh của Chư Tôn Đức đã làm cho buổi lễ được vô cùng trang nghiêm long trọng và thật là một niềm hoan hỷ lớn cho cảnh giới nơi đây.

Giờ đây, chúng con xin ra đê đầu bái yết, cúi xin Chư Tôn từ bi một thời kinh siêu độ truy tiến Giác linh Tổ Sư chúng con được Cao Đăng Phật quốc. Ngưỡng mong Chư Tôn hứa khả để môn đồ pháp quyến chúng con được ân triêm công đức”.

4_01
Chư Tôn Đức và Phật tử tụng kinh cầu siêu

4_02

4_03

4_04

4_05

4_06

4_07

4_08

Đồng thời trong lúc đó, tại nhà thờ Tổ, Ban kinh sư cử hành lễ “Cúng Giác Linh Cố Hòa Thượng”.

5_01
Cúng Giác linh Tổ

5_02

Cuối cùng là lễ “Cúng dường trai Tăng”, Hòa Thượng Thích Thanh Tùng dâng lời tác bạch như sau:

“Hôm nay lễ tưởng niệm lần thứ 38 ngày Đức Đại Lão Hòa Thượng THÍCH thượng TRÍ hạ HẢI viên tịch.

Tổ là bậc Thầy lớn của nhiều vị Đại Sư Việt Nam danh tiếng và cũng là bậc Thầy trưởng dưỡng giới thân huệ mạng của nghiệp sư chúng con. Lịch sử Phật Giáo Việt Nam thừa nhận Ngài là bậc cao Tăng thạc Đức của tiền bán thế kỷ 20, có công rất lớn và đóng một vai trò quan trọng quyết định trong sự nghiệp chấn hưng Phật Giáo Việt Nam. Tài liệu nói rằng Tổ gốc quê làng Quần Phương Trung, xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Tổ xuất thân trong một gia đình nghề nông và dệt vải. Năm 17 tuổi Tể xuất gia học đạo với Tôn Sư Thích Thông Dũng tại chùa Mai Xá tỉnh Nam Định. Lịch sử chấn hưng Phật Giáo Việt Nam cho biết TỔ có những nổ lực lớn và thành công từng giai đoạn lịch sử trong việc thành lập các tổ chức Phật Giáo từ Lục Hòa Tịnh Lữ (1930) đến Phật Học Tùng Thư (1932) đến Hội Bắc Kỳ Phật Giáo (1934) đến Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam (1951) và đến Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già (1952).

Tầm nhìn về chấn hưng Phật Giáo của Tổ được ghi lại trong 3 tác phẩm quan trọng đến nay vẫn không mất tính thời sự trong dòng chảy lịch sử Phật Giáo Việt Nam. Đó là (1) Hồi Ký Thành Lập Hội Phật Giáo Việt Nam (1964); (2) Nhân Gian Phật Giáo Đại Cương; (3) Phật Giáo Việt Nam (1970). Qua những tác phẩm này có thể thấy Tổ xứng đáng là một trong những nhà cải cách lớn của Phật Giáo Việt Nam thời đó đã tạo nên nhân tố cho con đường thống nhất Phật Giáo Việt Nam đến nay.

Từ sau 2 buổi hội thảo tại Hà Nội (25.6.2006) nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Tổ và tại Hải Phòng (17.7.2007) nhân kỷ- niệm lần thứ 28 ngày húy nhật của Tổ, một số tác phẩm của Tổ lần lượt được chính thức xuất bản. Từ 2015 đến nay để tưởng niệm ngày sinh lần thứ 110 của Tổ có 4 dịch phẩm nguyên tác chữ Hán được xuất bản là Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh của Hải Lượng Đại Thiền Ngô Thì Nhậm; Khóa Hư Lục của Hoàng đế Trần Thái Tông và Phật Giáo Triết Học của Onoseishu (Tiểu Dã Thanh Tú); Nhị Khóa Hợp Giải của Pháp Quán Nguyệt. Hiện nay Phật Giáo Hải Phòng đang sửa soạn cho ra mắt bộ sách toàn tập Trí Hải.

Hôm nay, trong Mùa An Cư Kiết Hạ PL. 2561, để tưởng niệm về TỔ, tại một góc của miền đất nước, Lễ Húy Nhật lần thứ 38 của Tổ hôm nay được tổ chức tại trú xứ này, chúng con trân trọng đọc lại vài dòng lịch sử về Tổ. Vì Đạo tình, vì lòng lân mẫn kính ngưỡng Giác linh Tổ Sư chúng con, Chư Tôn Đức đã không quản ngại đường xa, Phật sự bận rộn trong mùa An cư, đáp lời cầu thỉnh của chúng con hoan hỷ quang lâm trụ xứ nơi đây để niệm hương chú nguyện chứng minh lễ truy tiến Tổ Sư chúng con. Chư Tôn Đức đã dành cho Tổ Sư chúng con một đạo tình đặc biệt. Sự hiện diện hòa hợp thanh tịnh của Chư Tôn Đức hộ niệm cho buổi lễ được vô cùng trang nghiêm long trọng và nhất là làm cho cảnh giới nơi đây càng thêm phúc duyên hoan hỷ.

Giờ đây, Chư Tôn Đức đã an trú trong chánh niệm, theo chương trình, sau khóa lễ truy tiến, chúng con thành tâm thiết lễ Trai nghi tiên hiến Thập phương Phật, Chư Đại Bồ Tát, Lịch Đại Tổ Sư và thứ nữa, cúng dường hiện tiền Tăng. Cúi xin Chư Tôn từ bi doãn nạp Trai lễ để Tổ Sư chúng con được nhờ pháp lực Chư Tăng Cao Đăng Phật Quốc và Môn đồ pháp quyến chúng con được ân triêm công đức”.

6_01
Cúng dường trai Tăng

6_02

6_03

6_04

6_05
Phật tử thụ lộc chay

6_06

Kính mời quý vị xem video clip dưới đây:

Tin, ảnh, video: ĐỨC TẾ.