Trang chủ 05-Pháp âm Phim Tình Cảm : Xuân, Hạ, Thu, Đông… Rồi Lại Xuân

Phim Tình Cảm : Xuân, Hạ, Thu, Đông… Rồi Lại Xuân

785
0

Phim Tình Cảm : Xuân, Hạ, Thu, Đông… Rồi Lại Xuân
Ngày phát hành: 02 tháng 4, 2004 (Thành phố New York)
Đạo diễn: Kim Ki Duk Cine21
Quay phim: Baek Dong-hyun Cine21
Bài hát nổi bật: Arirang
Soạn nhạc: Ji-woong Park Cine21

Tóm tắt nội dung phim
Bộ phim chỉ có chừng hơn một trăm lời thoại như Spring Summer Fall Winter… and Spring lại có thể đem đến cho người xem một bài học đầy triết lý của Phật giáo về quan hệ nhân quả và vòng luân hồi của cuộc sống. Diễn biến tâm lý của nhân vật trong một bộ phim vốn rất ít lời thoại như thế đã được thể hiện nhẹ nhàng mà sâu sắc qua những cảnh quay đẹp đầy nghệ thuật , kết hợp với những bản nhạc không lời gợn lên một nỗi buồn xa vắng như dòng thời gian và đời người đang lặng lẽ trôi qua : từ tuổi ấu thơ trong sáng nghịch ngợm cho tới tuổi trẻ ngông cuồng và nông nổi , đến khi tuổi đã xế chiều người ta mới đủ chín chắn để nhận ra và ăn năn về những sai lầm thời còn trẻ.

Bộ phim được chia thành 5 phần, tương ứng với các mùa trên nhan đề: Xuân, Hạ, Thu, Đông rồi lại Xuân. Bối cảnh phim đặt tại nơi thâm sơn cùng cốc, nơi có một cái hồ nhỏ được bao phủ bởi núi rừng, giữa hồ là một ngôi chùa nhỏ. Ở đó có một vị cao tăng và một chú tiểu hằng ngày ăn chay, tụng kinh niệm Phật, vào rừng hái thuốc, sống chan hòa với thiên nhiên.

Xuan Ha Thu Dong
Phim Xuân, Hạ, Thu, Đông… Rồi Lại Xuân

Bộ phim bắt đầu vào mùa Xuân, chú tiểu do buồn chán đã lần lượt lấy dây buộc những hòn đá nhỏ vào ba con vật: Cá, Ếch và Rắn. Nhìn những con vật di chuyển chật vật khó khăn, chú cười phá lên vô tư mà không hề biết rằng toàn bộ những hoạt động của mình đều lọt vào tầm mắt nghiêm khắc của sư phụ. Vị sư phụ không can thiệp ngay, đợi cho đến đêm tối bèn buộc đá vào lưng chú tiểu để cho chú hiểu được tội ác của mình đối với mấy con vật. Sư phụ bắt chú phải quay trở lại giải phóng cho Cá, Ếch và Rắn cùng lời đe “Nếu một trong những nhân vật đó chết, con sẽ phải chịu dằn vặt suốt cuộc đời”.

Trong ba con vật đó, Cá và Rắn đã chết. Chú Tiểu bật khóc nức nở. Đó là nước mắt của sự sám hối muộn màng, sự thức tỉnh của lương tâm hay đó là sự sợ hãi trước cái nghiệp mà chú sẽ phải gánh chịu suốt đời vì đã gây ra những cái chết đó? Khán giả không thể biết chắc được. Chưa kịp thấm nhuần bài học về nhân quả, nghiệp báo, mùa xuân của trời đất và của đời người đã qua đi… Rồi mùa Hạ, mùa Thu và mùa Đông nối tiếp nhau. Chú tiểu dần lớn lên, ngã vào tình yêu, phạm giới luật, bỏ đi, giết người, cuối cùng trở về thành một ông sư… Như thể trải qua mọi hỷ, nộ, ái, ố của cuộc đời, người ta mới đủ sức rũ bỏ được mọi ham muốn của cuộc sống trần tục để quay về với con đường tu hành. “Sắc bất dị không, không bất dị sắc, sắc tức thị không, không tức thị sắc” – những hàng chữ trong Bát nhã tâm kinh mà chú tiểu xưa lấy dao khắc ở chùa, có lẽ đi đến tận cùng cũng được lĩnh hội.

Tải xuống từ youtube.com

Xin mời quý vị xem phim