Trang chủ 04-Đạo Phật Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính

694
0

Chùa Bái Đính

Bái Đính được đặt theo tên một ngôi chùa cổ trong hang động núi Bái Đính, nơi không chỉ thờ Phật tổ và Chúa Thượng Ngàn mà còn gắn với lễ tế cờ khi vua Quang Trung ra Thăng Long đại phá quân nhà Thanh.

Chùa Bái Đính cổ được phát hiện bởi đức Thánh Thiền sư Nguyễn Minh Không (1065 – 1141) là người đã biến các hang động thành chùa khi đến đây tìm cây thuốc chữa bệnh hóa hổ cho vua Lý Thần Tông. Bái Đính còn là cứ địa quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông thế kỷ XIII của các vua nhà Trần.

Dự án mở rộng chùa Bái Đính thành một quần thể chùa, theo dự kiến, sẽ hoàn thành vào năm 2010 để phục vụ đại lễ 1.000 năm Hoa Lư – Thăng Long – Hà Nội. Khi hoàn thành, đây có thể là khu chùa có quy mô lớn nhất Việt Nam. Tương lai, nó sẽ trở thành trung tâm của Phật giáo Việt Nam, một khu văn hóa tâm linh với nhiều kỷ lục Việt Nam và khu vực.

Kiến trúc

Chùa Bái Đính có diện tích rộng 700 ha. Hiện đã và đang hoàn thiện một số công trình chính trong giai đoạn 1, mới sử dụng 50 ha, gồm các hạng mục: tam quan nội, tháp chuông, điện Quan Thế Âm Bồ Tát, chùa Pháp Chủ, điện Tam Thế, hành lang La Hán, giếng ngọc. Đến giai đoạn 2, khu chùa Bái Đính mở rộng hết diện tích 700 ha, sẽ xây dựng thêm các công trình: tháp Bồ Đề 9 tầng, khu thờ Mẫu, khu thờ Tổ, khu tháp mộ sư, khu nhà tăng thiền viện, khu nhà khách, khu bảo tàng Phật giáo Việt Nam, v.v.

Tháp chuông

Tháp chuông được xây dựng theo kiểu tháp chuông cổ, hình bát giác, cao 22 m, treo một quả chuông nặng 36 tấn đúc tại Huế được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam cấp bằng xác nhận kỷ lục: “Đại hồng chung lớn nhất Việt Nam”.

Điện Tam Thế

Tọa lạc trên đồi cao, so với mặt nước biển là 76 m. Đây là tòa cao 34 m, rộng, đồ sộ, hoành tráng nhất ở khu chùa Bái Đính, đặt 3 pho tượng Tam Thế bằng đồng nguyên khối, mỗi tượng cao 7,2 m, nặng 50 tấn, được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục: “Ngôi chùa có bộ tượng Tam Thế bằng đồng lớn nhất Việt Nam”.

Hành lang La Hán

Gồm 234 gian, ở hai phía Đông Tây, có chiều dài 1.052 m, đặt 500 tượng La Hán bằng đá nguyên khối to, mỗi tượng cao 2,4 m, nặng khoảng 4 tấn, do bàn tay các nghệ nhân làng nghề đá xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chế tác. Ở Việt Nam chưa có một ngôi chùa nào có nhiều tượng La Hán bằng đá như ở chùa Bái Đính.

Giếng ngọc

Đó là giếng ngọc của chùa Bái Đính cũ được xây dựng lại nằm gần chân núi Bái Đính mà cách đây gần 1.000 năm Thiền sư Nguyễn Minh Không đã lấy nước để sắc thuốc chữa bệnh cho dân và chữa bệnh cho Thái tử Dương Hoán. Giếng được xây lại hình mặt nguyệt, có đường kính rộng 30 m, độ sâu 6 m, không bao giờ cạn nước. Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã cấp bằng xác nhận kỷ lục: “Ngôi chùa có giếng lớn nhất Việt Nam”.

Phạm Hồng Duy
Theo http://baodulich.net.vn
chuaanlac đăng lại