Trang chủ 01-Chùa An Lạc Món quà tri ân Thầy

Món quà tri ân Thầy

228
0

Để tỏ lòng thành kính và tri ân công đức của Hòa Thượng trụ trì Thích Thanh Tùng, nhân ngày Vía Quán Thế Âm Bồ Tát (19 tháng 2 Kỷ Hợi), cũng là ngày kỷ niệm 47 năm khánh thành Chùa An-Lạc, một số Phật tử trong và ngoài nước đã kính tặng Thầy những món quà mang giá trị tinh thần vô cùng sâu sắc. Phật tử Ngọc Bảo, huynh trưởng của “Nhóm Trần Hương và Sen Hồng”, thay mặt mọi người, thành kính tặng Thầy ba món quà, đó là:

Bức tranh thư họa” (của Phật tử Xuân Hương, sống tại California – Mỹ), “Bức tranh cát” (của Phật tử Chi thỉnh từ Myanma) và “Tập thơ Tâm Xuân” (do các Phật tử Tuệ Nha, Nguyễn LiễuLiên thực hiện).

Phật tử Ngọc Bảo-Huynh trưởng Nhóm Trầm Hương và Sen Hồng dâng lời tác bạch
Thầy bùi ngùi nhắc tới những thành viên của nhóm đã mất (chị Phượng, chị Vân)
Thầy rất vui đón nhận những món quà quý
Thầy nói: “Quà này trước hết cúng dường Tam Bảo, dâng lên Cố Đại Lão HT. Thích Quảng Thạc mà thầy là người đại diện

***

*Tranh Thư họa “Nhật Minh”: là tác phẩm độc đáo do nhà Thư pháp Viên Ngộ thực hiện.

Bức tranh thư họa

Đây là phong cách “thư họa” rất mới, mang tính hình tượng hóa và độ thẩm mỹ cao, khiến người xem không chỉ cảm nhận được nét đẹp của nghệ thuật mà còn được trải nghiệm việc tìm hiểu ý tưởng sâu xa hàm chứa trong nét thư họa. Thêm vào đó, nhà thư pháp Viên Ngộ còn thể hiện hai từ “Nhật Minh”, là thế danh của Hòa Thượng, qua hai câu “song thất” thật ý nghĩa:

Nhật nguyệt niên niên quang minh chiếu
Minh châu thành tựu bởi khí thiêng

Qua bức thư họa, từ “Minh được hình tượng hóa thành dãy núi trùng trùng, điệp điệp, có đỉnh cao chót vót, sườn dốc đổ xuống là những nét mềm mại, uyển chuyển khiến người xem cảm nhận như từng đợt sóng nhấp nhô, vơi đầy nơi đại dương mênh mông xa thẳm, …Cũng trong bức họa, người xem thấy từ “Nhật”, là mặt trời – ngôi sao lớn nhất trong Thái dương hệ-  tỏa sáng long lanh, lấp lánh tựa ngọc quý ngàn năm…

Với vạt sáng ấm áp ấy, cũng là tên được trao bởi Đấng Sinh Thành, Thầy đã bước vào cuộc đời này… đó là cơ duyên hay sứ mệnh? Cửa Phật đã chọn Thầy từ thuở thiếu thời… Ngày qua ngày, năm nối tiếp năm… ánh quang minh ấy luôn được gìn giữ và tựa hồ ngày càng tỏa sáng nhiều hơn. Hành Pháp và hoằng Pháp là một hành trình đầy gian truân chẳng khác nào vượt núi cao, băng qua biển rộng… để rồi sẽ đến ngày vươn tới đỉnh cao uy nghi, tỏa sáng như minh châu … giúp cho hàng Phật tử chúng con noi theo Chánh pháp, làm lành, lánh ác, an nhiên, tự tại…

Những nét thư pháp đơn giản đã gói ghém được biết bao điều! Ấy là tiếng nói tuyệt vời của nghệ thuật mà người con Phật muốn dâng tặng lên Thầy.

Xuân Hương, một Phật tử chùa An Lạc, là người năng động, luôn tìm tòi học hỏi, chị nghiên cứu về Đông Phương học và vài năm trước đây, chị đã thực hiện luận văn M.A. về đề tài Thư Pháp Việt Nam và được sự hỗ trợ rất ân cần của Hòa Thượng Thích Thanh Tùng.

*Tranh cát: Do nữ Phật tử Chi, thành viên của Nhóm Trầm Hương, thỉnh từ Myanma về kính tặng Thầy.

Tranh cát

Bức tranh là hình ảnh của một hành giả, đầu đội nón rộng vành, thân khoác áo vuông, vai quẩy đẫy vải, với đôi chân trần đang khoan thai vững bước trên đường hành đạo… Một món quà thật đẹp và ý nghĩa.

*Tập thơ Tâm Xuân: Đây là những bài thơ của Phật tử Tuệ Nha (Bích Nga) hiện ở Cali, do hai Phật tử Liên và Liễu biên tập và trình bày cùng với hình ảnh đóng góp của bạn hữu, thành tập thơ nhỏ để kính tặng Thầy.

Tập thơ Tâm Xuân
Một trang thơ trong tập Tâm Xuân

Người đọc có thể cảm nhận từng chữ, từng câu trong những bài thơ là hơi thở, là mạch sống nhân sinh, là tình cảm thấm đậm tinh thần từ bi, an nhiên tự tại của Đạo Phật.

Dang đôi tay đón ánh mai thanh tịnh
Tâm nở hoa những đóa ngát hương thiền
Bầu trời xanh én bay không lưu dấu
Sóng gợn hồ mây trắng chẳng chìm sâu…

Trong tập thơ cũng ghi lại nhiều hình ảnh về sinh hoạt, hoạt động thiện nguyện của Chư Tăng, Phật tử, nhóm Trầm Hương và Sen Hồng của Chùa An Lạc. Ngoài ra còn có nhiều bài thơ về Đạo, những vần thơ mà Phật tử Tuệ Nha kính tặng Thầy và bạn hữu. Tác giả, Phật tử Tuệ Nha cầu mong cho sự an lạc luôn hiện hữu trong lòng mình và mọi người, chị viết:

Đường đời thênh thang muôn hướng
Lòng bình yên chẳng tơ vương
Ngày ngày giữ tâm thanh tịnh
Là pháp cao quý cúng dường.

 Thầy hoan hỷ lần giở từng trang thơ và chọn một bài để chị Phương Mai diễn đọc.

Thầy hoan hỷ lật giở từng trang thơ
Chị Phương Mai diễn đọc
Thầy và trò vỗ tay tán thưởng
Hòa Thượng đón nhận ba món quà tri ân của các Phật tử.

Nam Mô Quán Thế Âm bồ Tát Ma Ha Tát!

Xin mời quý vị xem video dưới đây:

Người viết: Nguyễn Liễu
Ảnh, video: Đức Tế