Trang chủ 01-Chùa An Lạc Lễ tiễn đưa cụ Hoàng Thị Thiện, Pháp danh Diệu Hương về...

Lễ tiễn đưa cụ Hoàng Thị Thiện, Pháp danh Diệu Hương về cõi vĩnh hằng

998
0

Lễ tiễn đưa cụ Hoàng Thị Thiện, Pháp danh Diệu Hương về cõi vĩnh hằng

Cụ bà Hoàng Thị Thiện, Pháp danh Diệu Hương, trong chùa thường gọi thân mật là “Bà Tư”, sinh năm 1920 tại Thanh Hóa, mệnh chung hồi 22 giờ 20 phút, ngày 21 tháng 8 năm Ất Mùi (3-10-2015) tại chùa An Lạc, hưởng thọ 96 tuổi.

Cụ vào Nam từ lâu, được Cố Đại lão Hòa thượng Viện chủ cho đến chùa An Lạc làm công quả, đến nay đã được 35 năm.

Cụ không có gia đình, cụ được các Phật tử chùa An Lac quý mến, kính trọng, cụ chuyên cần niệm danh hiệu Đức Phật A Di Đà nên khi mất rất nhẹ nhàng, thanh thản.

Cụ được Chư Tăng của chùa kính quý, được Hòa thượng trụ trì quan tâm lo toan mọi mặt từ lúc khỏe mạnh đến khi già yếu, cụ được các bác sỹ là Phật tử của chùa chăm nom sức khỏe hàng mấy chục năm nay.

Trước đây, khi cụ còn khỏe, các cháu thanh niên nam nữ Phật tử trong chùa, lúc vui đùa họ nói với cụ “… sau này bà Tư mất, chúng con phân công người mang bát hương, người mang ảnh, người mang bài vị, cụ cười hồn nhiên”. Tưởng chỉ là câu nói đùa mà thành sự thật, hôm nay các cháu đều chít vành khăn tang, mang bát hương, mang ảnh, mang bài vị của cụ. Trong những ngày cụ đau yếu, cháu Hân, cháu Hồng và nhiều người khác làm công quả ở chùa đã hết lòng săn sóc cụ từ bữa ăn, giấc ngủ,… thật tận tình như người thân trong gia đình. Khi sắp ra đi, cụ được Chư Tôn Đức và Phật tử chùa Pháp Tạng, chùa An Lạc nhất tâm hộ niệm, cầu nguyện cho hương linh của cụ về cảnh giới an lành, siêu sinh Tịnh độ của Đức Phật A Di Đà.

Sáng nay, trong lễ di quan, cháu Quân thay mặt mọi người dâng lời cảm tạ “Tang lễ Phật tử Hoàng Thị Thiện, Pháp danh Diệu Hương, lão công quả chùa An Lac” như sau:

Kính lễ Chư Tôn Đức.
Kính thưa quý đạo hữu Phật tử.
Kính thưa quý bà con chòm xóm,
Kính thưa quý liệt vi.
Đất Thanh Hóa, một trong những vùng đất đầu tiên của người Việt sinh sống đã hun đúc khí thiêng sông núi ngàn đời. Với bờ biển đẹp, với dòng sông Mã hiền hòa nhưng rất đỗi hào hùng đã đi vào lịch sử, với những dải đồi núi chập trùng, đẹp như bức tranh thủy mặc. Phật tử Hoàng Thị Thiện sinh ra và lớn lên ở đấy.
Cuộc đời dân dã của bà theo năm tháng có thể chia thành 3 phần: Phần đời đầu tiên sống với gia đình có nhiều tâm sự. Phần đời kế tiếp sống với gia đình cụ Hoàng Thúy Tố có nhiều kỷ niệm khó quên. Phần đời còn lại sống yên tĩnh và làm công quả ở chùa đến nay đã được hơn 35 năm.
Hàng ngày, khi việc chùa xong, bà rất siêng năng niệm Phật, sớm tối cầu vãng sanh Tây phương Cực lạc. Diệu Hương là Pháp danh của bà. Diệu hương là hương thơm giải thoát ở cõi Tịnh độ hoa sen, ở đây không có tiếng khổ mà chỉ có niềm vui. Cuối đời, bà có ước nguyện trở về quê cũ, nhưng không thực hiện được.
Thế rồi, vào một ngày thu Sài Gòn, sau thời kinh hộ niệm, bà đã thanh thản ra đi lúc 22 giờ 22 phút ngày 21 tháng 8 năm Ất Mùi (3-10-2015), hưởng thọ 96 tuổi, để lại nhiều thương tiếc cho mọi người.
Trước giờ tiễn biệt, trước áo quan phủ hoa buồn, chúng con đại diện thân quyến, với lòng tôn kính, trước là đảnh lễ Giác Linh Đức Trưởng Lão Hòa Thượng tiền nhiệm đã độ lượng ban ơn cho bà nương náu nơi cửa Phật. Chúng con xin đảnh lễ lòng Từ bi bao la của Chư Tôn đức đã hộ niệm bà chúng con trước và sau lúc lâm chung và cho đến ngày di quan hôm nay. Với lòng biết ơn và niềm cảm động, chúng con xin cảm ơn sự chăm sóc tận tình của quý cô trong chùa khi bà đau yếu cũng như chấp tác hộ tang trong suốt thời gian tang lễ. Chúng con trân trọng biết ơn sự hộ niệm cao quý của Ban Phật tử chùa Pháp Tạng đã hộ niệm một thời gian dài kỷ lục. Chúng con xin đội ơn và cảm niệm thâm tình của quý đạo hữu Phật tử gần xa, bà con chòm xóm đã thăm hỏi, phúng viếng. Chúng con xin cảm tạ sự quan tâm giúp đỡ của Chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho cho tang lễ cử hành tốt đẹp. Chúng con xin cảm ơn Đội dân phòng của Phường Phạm Ngũ Lão và Cơ sở mai táng Nghĩa Hiệp đã nhiệt tình giúp cho tang lễ được trọn phần viên mãn.
Trong thời gian cử hành tang lễ, không sao tránh khỏi những sai lầm thiếu sót, chúng con xin cúi đầu đảnh lễ sám tạ Chư Tôn đức từ bi tha thứ và xin quý vị quan khách niệm tình thứ tha.

Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật.

Khoảng 6 giờ 30 sáng nay, 24 tháng 8 Ất Mùi (6-10-2015), Hòa Thượng Thích Thanh Tùng, trụ trì chùa An Lạc đã làm lễ sái tịnh, Chư Tôn đức và quý vị Phật tử đã tụng kinh và chú nguyện cho bà. Tiếp đến Đội mai táng đã cử hành lễ di quan và trực chỉ đến Đài hỏa thiêu Bình Hưng Hòa.

Dòng người đi theo linh cữu, dẫn đầu là quý Chư Tăng tiếp độ cho bà và theo sau linh cữu là quý vị Phật tử và bà con lối xóm. Dọc đường âm vang tiếng niệm Phật A Di Đà, cầu nguyện cho cụ được về nước Phật.

Dưới đây là một vài hình ảnh và video, BBT Website chùa An Lạc xin trân trọng giới thiệu với quý vị gần xa.

Dong quan 01
Linh sàng cụ Hoàng Thị Thiện
Dong quan 02
Những vành khăn tang tình nghĩa
Dong quan 03
Dâng hương cúng bà
Dong quan 04
Dâng cơm nước
Dong quan 05
HT. Thích Thanh Tùng làm lễ sái tịnh, tụng kinh, trì chú
Dong quan 06
Trao điệp văn cho hương linh Diệu Hương
Dong quan 07
Cháu Quân dâng lời văn cảm tạ
Dong quan 08
Lễ di quan

Dong quan 09

Dong quan 10
Trở thành sự thật rồi đây
Dong quan 11
Chư Tăng tiếp độ hương linh Diệu Hương
Dong quan 12
Kính lạy Giác linh Hòa thượng tiền nhiệm và Chư Tăng chùa An Lạc
Dong quan 13
Mọi người tiễn đưa
Dong quan 14
Trên đường Phâm Ngũ Lão
Dong quan 15
Trên đường đến Đài hỏa thiêu
Dong quan 16
Hòa thượng trụ trì và Chư Tăng làm lễ siêu độ
Dong quan 17
Phật tử chùa An Lạc tụng kinh cầu nguyện cho hương linh cụ Diệu Hương được siêu thoát

Dong quan 18

Dong quan 19
Lễ xả tang
Dong quan 20
Đại diện tang quyến dâng lời cảm ơn Chư Tôn đức và Phật tử chùa An Lạc
Dong quan 21
Nén nhang tiễn biệt Phật tử Diệu Hương
Dong quan 22
Nhành hoa tiễn biệt

Dong quan 23

Dong quan 24
24-Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt cụ Hoàng Thị Thiện, PD Diệu Hương
Dong quan 25
Lễ an sàng vong linh Phật tử Diệu Hương tại chùa An Lạc

Xin mời quý vị xem video clip dưới đây:

Tin, ảnh, video clip:ĐỨC TẾ