Trang chủ 01-Chùa An Lạc Lễ Phật Đản PL 2563-DL 2019-Vesak LHQ tại VN lần 3

Lễ Phật Đản PL 2563-DL 2019-Vesak LHQ tại VN lần 3

131
0

Cùng với các chùa ở Việt Nam và các nước có Phật giáo, vào ngày 15 tháng 4 Âm lịch Chư Tăng và Phật tử Chùa An Lạc long trọng cử hành lễ Phật Đản.

Mấy ngày nay không khí chuẩn bị cho ngày lễ thật rộn ràng, người treo đèn lồng trang trí, người cắm hoa cúng dường, người bài trí bàn lễ và người chuẩn bị thực phẩm để nấu các món chay. . .

Chùa Một Cột
Lâm Tỳ Ni khi trăng lên
Hoa sen Đản sinh
Lễ “Tắm Phật” dân gian
Dòng Ni Liên soi bóng Phật tâm
Mùng Tám tháng Tư Bụt sinh
Con đường xưa của Phật
Cổ Phật khất thực

Chương trình lễ gồm 2 phần như sau:

Phần 1: Lễ Mộc Dục tại Bảo Tháp.

Sau 3 hồi chuông trống bát nhã và cung nghinh chư Tôn đức quang lâm Bảo Tháp, MC Phương Hoàng đọc lời dẫn Lễ Tắm Phật

Cung nghinh Chư Tôn Đức quang lâm Bảo Tháp
MC Phương Hoàng

Khi còn tại thế, Đức Thế Tôn thuyết trong Kinh Tăng Nhất A-Hàm rằng: Có một con người siêu việt xuất hiện ở đời, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì lòng thương tưởng thế gian, Trời và Người … Người đó là ai ? Đó chính là Đức Như Lai, Bậc Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác.

Thật vậy, Đức Phật là một người có thật trong lịch sử nhân loại, đản sinh vào ngày trăng tròn tháng Vesakha năm 623 trước Dương lịch tại vườn Lumbini, gần thành Ca tỳ la vệ, đã thành đạo dưới cội Bồ Đề khi sao mai vừa mọc bên dòng sông Ne ran ja ra, đã chuyển pháp luân đầu tiên tại vườn Lộc Uyển (Isipatana) và sau cùng nhập diệt tại Câu Thi Na, trong một cánh rừng, ở giữa hàng cây Sa la.

Đến nay, qua hơn 2500 năm, tiếng pháp trên Hội Linh Sơn vẫn vang vọng thấu nỗi thống khổ của con người: đây là khổ, đây là khổ tập, đây là khổ diệt và đây là con đường diệt khổ. Toàn thể giáo pháp của Đức Phật chỉ bao gồm trong một câu đơn giản: Đây là sự khổ và đây là con đường đưa đến diệt khổ, và trước sau, Như Lai chỉ là một bậc thầy mà thôi”.

Hòa thượng Thích Thanh Tùng Dâng hương và lễ Sái tịnh.

Lễ dâng hương

Lễ Sái Tịnh

Sau đó là múa lễ

Múa sen

Tiếp đến là Lễ Tắm Phật

Lễ “Tắm Phật”

Tiếp đến Hòa thương trụ trì cùng Chư Tôn Đức và Phật tử nhiễu Tháp, dâng hoa, trà, quả và phóng sinh.

Nhiễu Tháp

Cuối cùng là Hồi hướng cầu nguyện cho “Quốc Thái Dân An Thiên Hạ Thái Bình, Nhân Dân An Lạc”

Hồi hướng

Cung thỉnh Chư Tôn hồi quy phương trượng

Phật tử thành kính dâng những gáo nước thơm “Tắm Phật”.

Phần 2: Khóa lễ Phật Đản tại Chánh Điện.

Sau khi cung thỉnh Chư Tôn Đức quang lâm Chánh Điện

Khóa lễ Phật Đản tại Chánh điện
Cung nghinh Chư Tôn Đức

MC Phương Hoàng đọc lời dẫn như sau:

MC Phương Hoàng đọc lời dẫn

Truyền thống Phật Giáo kể rằng, khi đản sinh trong vườn Lum bi ni với vô vàn kỳ hoa dị thảo, Đức Phật bước đi bảy bước, về mỗi hướng và bàn tay phải giơ lên trời cao theo thế thủ ấn vô úy (Abhayamudra), còn bàn tay trái kia chỉ xuống dặm đất rộng thênh thang khổ lụy theo thế ấn thể nguyện (Varadamudra). Hàm ý tượng trưng đó là: “Thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn”. Đức Thế Tôn là bậc tôn quí nhất trong 3 cõi đời: cõi Dục, cõi Sắccõi Vô Sắc. Và sự đản sinh này, thật ra không phải chỉ bắt đầu vào một thời điểm ấn định lịch sử mà trái lại vẫn tiếp tục có mặt trong từng giây, từng phút, từng ngày trên nỗi thống khổ của con người, như mặt trời vẫn phải mọc ở phương Đông chiếu sáng thế gian.

Để kết thúc buổi Lễ hôm nay, một bài thơ tựa đề “Mừng Phật Đản” – tác giả là Cố Hòa Thượng THÍCH thượng QUẢNG hạ THẠC – được đọc lên để cúng dường ngày kỷ niệm Phật Đản sinh PL.2563. (2019)

MỪNG PHẬT ĐẢN

Ba ngàn thế giới ngợp mừng vui
Đón Đấng Từ Tôn xuống cõi đời
Thành Xá ca vang tuôn sóng nhạc
Vườn Lam hoa nở nức hương trời
Nô Ma im bặt căm hờn sóng
Hy Mã thầm reo cứu độ lời
Chân lý thần đăng ngời vạn thuở
Soi đường dẫn lối khắp muôn loài.
                                     Quảng Thạc 1964

Sau đó là ca khúc Phật giáo Việt Nam

Ca khúc Phật Giáo Việt Nam

Lễ Dâng hương và nhạc lễ qua ca khúc Trầm hương.

HT. Thích Thanh Tùng làm lễ dâng hương
Phật tử cùng nguyện hương
Ca lễ Trầm hương đốt

Và ca khúc Vui trong ánh đạo do 2 nữ Phật tử trình bày.

Tiếp đến Hòa thượng Thích Thanh Tùng giảng bài pháp có tựa đề “Đức Phật đản sinh để lại con đường xưa cổ”.

HT. Thích Thanh Tùng giảng pháp

Đức Phật để lại con đường cổ xưa ngay từ lúc Đản sinh, thật vậy. Nhưng con đường cổ xưa đó là gì, để hiểu nó, cần phải nghe lại câu chuyện Đức Phật Đản sinh trước tiên.

Câu chuyện Đức Phật Đản sinh

Kinh văn nói rằng, Đức Phật Đản sinh ở một vương quốc nhỏ bé, nằm trên vùng biên giới Nepal ngày nay và Kapilavatthu  lúc ấy là kinh thành trung tâm chính trị. Ngay từ khi Đản Sinh, Đức Phật đã được coi như là bậc thánh của dòng tộc Sakya.

Kinh văn cổ viết về cuộc đời Phật có vẻ rời rạc và thiếu mạch lạc, có lẽ vì quá chú trọng về phần pháp thoại. Chỉ đến khoảng giữa thời gian năm 200 TCN và năm 200 CN, lịch sử Đức Phật mới thật sự được viết có hệ thống khi xuất hiện luận Nidanakatha, luận Lalitavistara và truyện thơ Buddha-Carita, của ngài Mã Minh. Những luận này đều nhất quán về những chi tiết lịch sử nói chung.  Nhưng trong khi căn cứ vào sự kiện lịch sử các luận này lại ẩn chứa những truyền thuyết thần thoại để đưa ra cái nhìn về ý nghĩa của đời Đức Phật.

Cho nên bất cứ lịch sử truyền thống nào nói về cuộc đời Đức Phật thường không bắt đầu với sự kiện Đản sinh mà bắt đầu với những gì xảy ra trước đó. Kể rằng cách đây thời gian trăm ngàn kiếp, trong một đời quá khứ Đức Siddhartha là một đạo sĩ tên Thiện Huệ (Sumedha) gặp Phật Ca Diếp (Dipankara), và làm đệ tử Phật được thụ kí là Phật tương lai. Luận Lalitavistara nói Đức Siddhartha chọn thời điểm lịch sử để tái sanh cõi người lần cuối. Từ cung trời Đâu suất (Tusita) Đức Siddhartha giáng thai vào hoàng hậu Maya qua giấc mộng voi trắng sáu ngà và rồi Đản Sinh ở Lumbini dưới tàng cây thiên nhiên với những bước chân trên bảy đoá sen tượng trưng cho bảy Đức Phật quá khứ và hiện tại. Đoá sen thứ bảy chính là Đức Phật Thích ca Mâu Ni. Vậy câu chuyện bảy đoá sen hàm ý muốn nói con đường cổ xưa của Đức Phật Thích ca Mâu Ni cũng là con đường của cổ xưa của các Đức Phật xa xưa đã từng đi.

Con đường cổ xưa.

Sau khi đắc quả chánh giác dưới cội Bồ Đề, vài tuần sau, Đức Phật đến vườn nai ở Isipatana gần Bénares, giảng bài pháp đầu tiên cho năm thánh đệ tử vào một đêm trăng sáng về con đường giữa nổi tiếng. Con đường này có bảy bước.

Bước thứ nhất là Chánh Kiến (Samma – Ditthi).  Chánh kiến rất quan trọng nếu không có nó sẽ không có Phật Giáo. Nó nhận diện nỗi đau khổ toả khắp vũ trụ. Đau khổ trong Phật Giáo ở đây không phải là một tình cảm bi quan chán đời của thế giới văn minh. Nó là tiền đề căn bản tư duy của Phật Giáo về thế giới, bởi vì không có một kinh nghiệm nào phổ biến như nó. Tất cả chúng sinh đều phải chịu đau khổ, tuổi già và cái chết. Chính kinh nghiệm này tạo nên sự nối kết giữa các chúng sinh dù có rất ít điểm chung với nhau, cũng là chiếc cầu nối giữa con người và thế giới loài vật. Đó là nền tảng của lòng từ bi. Khi người ta nhận ra mình trong nỗi đau của kẻ khác là ý tưởng được diễn tả trong bài thơ mở đầu chương 10 của kinh Pháp Cú (Dhammapada) là:

“ Tất cả chúng sinh đều sợ đau khổ
Tất cả chúng sinh đều sợ chết
Khi nhận ra mình trong người khác
Người ta sẽ chẳng giết và chẳng khiến người giết”

Chính kinh nghiệm về nỗi đau này, đã làm Bồ Tát rời bỏ gia đình, thân thuộc, tài sản và ngôi báu cao quý và sau này ngài đặt nó làm điểm khởi đầu cho hệ thống triết học và đạo đức Phật giáo. Nếu không thấu triệt chân lý về cái khổ này, người ta sẽ không thể hiểu hết được những phần khác tiếp theo của giáo pháp. Cho nên bốn chân lý cao quý được bắt đầu với sự phân tích về những loại khổ. Và tiếp theo là sự tìm hiểu về nguyên nhân cái khổ. Nhờ chính kiến, người ta nhận ra: đây là sự khổ, đây là nguyên nhân của sự khổ, đây là khổ diệt, đây là con đường diệt khổ. Chính kiến tạo nên trong con người một nguyện lực, một ý chí tìm giải thoát. Đó là chánh tư duy (Samma – Samkappa). Kế đến là ba bước đưa vào thực hành: chánh ngữ (Samma – Vaca), chánh nghiệp (Samma – Kammanta), và chánh mạng  (Samma – Ajiva)

Bước tiếp theo là chánh tinh tấn gồm bốn giai đoạn: (1) nỗ lực diệt ô nhiễm đã khởi lên, (2) nỗ lực ngăn ô nhiễm chưa khởi lên, (3) nỗ lực phát triển điều lành chưa khởi lên, (4) nỗ lực phát triển điều lành đã khởi lên.

Những đức tính tốt cần phát triển là bảy nhành giác ngộ: Niệm (Sati), Trạch Pháp (Dhamma – Vicaya), Tinh Tấn (Virija), Hỷ (Piti), Khinh An (Passaddhi), Định (Samadi) và Xả (Upkkha). Bước thử bảy và bước thứ tám chịu ảnh hưởng trực tiếp nhiều hơn với Niệm và Định này.

Chánh niệm (Sati) được diễn tả như phép thiền tứ niệm xứ. Phép thiền này đặt nặng về phân tích và kiểm soát tâm trong tiến trình đưa tâm cao lên trong định lực.

Thế nên chánh định (Samma – Sammadhi) là bước thứ tám của con đường. Trong khi những yếu tố giác ngộ chỉ xuất hiện như là hạt giống ở chánh niệm thì đến lúc này nó trổ hoa đầy đủ ở chánh định. Có thể gọi giai đoạn chánh định là giai đoạn chuyển thức. Lạt Ma Govinda gọi kinh nghiệm này là kinh nghiệm thuần tuý vì không bị tô màu bởi tư duy, định kiến và truyền thống. Rồi chánh định trở lại làm nền tảng cho chánh kiến, chánh tư duy và những bước tiếp của con đường. Đây là con đường cổ xưa đưa đến hạnh phúc của Đức Phật để lại từ khi Đản Sinh đến nay.

Hôm nay, nhân mùa đại lễ Phật Đản Vesak PL 2563, phật tử chúng ta tìm lại con đường cổ xưa của Đức Phật để tư duy về chủ đề “cách tiếp cận của Phật Giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” trong niềm hân hoan, cầu nguyện một hành tinh xanh tràn đầy yêu thương và đất nước ta thanh bình đi lên trong giấc mơ đổi mới”.

Sau đó là khóa lễ Phật Đản

Khóa lễ Phật Đản

Hồi hướng

Hồi hướng

Phật tử Phương Mai cúng dường ca khúc Tâm Phật nhạc Nhật Kỳ, thơ Tuệ Nha.

Phật tử Phương mai

Cuối cúng là lễ Tam Quy

Tam Quy

Chư Tôn Đức hồi quy phương trượng, Phật tử hoan hỷ thụ lộc Phật đản.

Phật tử thụ lộc

Tin, ảnh, video: BBT Website Chùa An Lạc.